• .
Tin tức » Tin nóng

Bao nhiêu tuổi mới được đi xe đạp điện?

FaceBook Twitter Google Yahoo

 

Hỏi: Tôi có 2 cô con gái hiện đã học cấp 3, nhưng vì bận công việc nên tôi không thể đưa các cháu tới trường. Gia đình tôi vừa mua một chiếc xe đạp điện để hai cháu tự đưa đón nhau đi học. Xin hỏi, độ tuổi nào thì được điều khiển xe đạp điện và khi lưu thông trên đường phải đảm bảo những quy định gì?
 
Còn nhiều học sinh vi phạm luật khi đi xe đạp điện
 
Còn nhiều học sinh vi phạm luật khi đi xe đạp điện
Trả lời: Theo Luật GTĐB, những người dưới 16 tuổi không được phép điều khiển xe dap dien, xe máy điện. Nếu vi phạm, CSGT sẽ lập biên bản xử lý. Cụ thể, đối với những người dưới 16 tuổi, mức phạt chỉ là cảnh cáo, và áp dụng hình thức phạt bổ sung tạm giữ phương tiện đến 10 ngày. Sau khi hết hạn tạm giữ phương tiện, khi tới nhận phương tiện, người dưới 16 tuổi phải có người giám hộ đi cùng, tới nơi xử lý vi phạm, viết cam kết không giao xe đạp điện, xe máy điện cho người chưa đủ tuổi điều khiển, mới được trả phương tiện.
Trường hợp người đủ từ 16 tuổi trở lên, được phép điều khiển xe đạp điện và phải chấp hành đội MBH, cũng như các quy tắc giao thông theo quy định của Luật GTĐB. Người từ đủ 16 tuổi trở lên điều khiển xe đạp điện vi phạm không đội MBH, sẽ bị áp dụng mức xử phạt bằng 1/2 mức phạt theo quy định từ 100.000 - 200.000 đồng), tức là 75.000 đồng.
Tại địa bàn Hà Nội, qua thực tế kiểm tra cho thấy có tình trạng các bậc phụ huynh mua xe đạp điện cho con em mình mà quên việc hướng dẫn để các em nắm được Luật GTĐB. Thời gian tới, ngành chức năng cần có quy định bổ sung đối với những người chưa đủ tuổi điều khiển xe đạp điện phải trải qua một khóa học về Luật GTĐB, sau đó được cấp chứng chỉ, để việc tham gia giao thông đảm bảo an toàn.
 
Trung tá Nguyễn Hữu Tâm 
(Đội trưởng Đội CSGT số 1, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội)